Kỹ Năng Giao Tiếp – Chìa Khóa Của Mọi Sự Thành Công

Kỹ Năng Giao Tiếp – Chìa Khóa Của Mọi Sự Thành Công

Giao tiếp luôn là công cụ và là sợ dây kết nối giữa người vưới người. Do đó, giao tiếp tốt, sẽ là tiền đề giúp cho các mối quan hệ bền vững và thành công trong mọi việc.

Vậy vai trò của kỹ năng giao tiếp trong cuộc sống và trong công việc như thế nào hãy cùng Kỹ năng Hr tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm: Review khóa học hành chính nhân sự chuyên nghiệp tốt nhất

Kỹ năng giao tiếp là gì?

Kỹ năng giao tiếp bao gồm khả năng truyền đạt thông điệp, lắng nghe tích cực, trao đi và nhận lại phản hồi giữa người nói và người nghe nhằm đạt được một mục đích giao tiếp nhất định.Các ý tưởng, cảm nhận và các yếu tố xung quanh đều gây ảnh hưởng đến cách thức và hiệu quả giao tiếp. Bởi vậy, kỹ năng giao tiếp có liên quan đến khả năng nghe -nói, quan sát và cảm thông của cả chủ thể và đối tượng giao tiếp.

Tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp

Không tự nhiên kỹ năng giao tiếp trở thành chìa khóa của mọi sự thành công. Kỹ năng giao tiếp có vai trò hết sức quan trọng được thể hiện trên các phương diện sau:

Nâng cao hiệu suất công việc

Khi bản thân có kỹ năng giao tiếp tốt, những thông tin mà bạn truyền đạt tới đồng nghiệp, đối tác hay cấp trên đều được diễn ra suôn sẻ, từ đó kế hoạch công việc sẽ được thực hiện hiệu quả cao.

Nhất là khi các công việc đều cần có sự hợp tác, làm việc nhóm giữa các thành viên, vì vậy, nếu không có kỹ năng giao tiếp khéo léo, thông điệp bạn muốn truyền tải rất dễ bị hiểu sai, không đồng nhất được nên có thể dẫn tới hiệu suất làm việc khó được như ý muốn.

Kỹ năng giao tiếp cũng là yếu tố tạo nên những đội, nhóm mạnh trong công ty để cùng nhau phát triển. Bởi sự đoàn kết giữa các thành viên sẽ khiến cho các buổi thảo luận trở nên sôi động, họ sẽ đưa ra nhiều ý kiến, tham khảo và xem xét để cùng đưa ra giải pháp hữu hiệu cũng như mang đến lợi ích tốt nhất cho công ty, doanh nghiệp.

Mà với hiệu suất công việc cao, có những thành viên giỏi, đội nhóm mạnh thì doanh nghiệp sẽ đạt được những thành tựu lớn và phát triển tích cực hơn.

Tạo “đòn bẩy” thăng tiến trong công việc

Ngoài kỹ năng lãnh đạo thì một người quản lý đảm nhận chức vụ cao không thể thiếu được kỹ năng giao tiếp. Nhờ có kỹ năng giao tiếp tốt mà quản lý có thể nhận được sự ủng hộ, hợp tác của nhân viên. Đặc biệt, với khả năng của mình, quản lý có thể hiểu rõ về thế mạnh của nhân viên để giao nhiệm vụ phù hợp và hướng dẫn họ thực hiện nhằm tăng hiệu quả chung của dự án/kế hoạch.

Ví dụ về kỹ năng giao tiếp hiệu quả

Kỹ năng giao tiếp là gì

Anh A và chị B là hai nhân viên phòng nhân sự. Khi Sếp cần thông tin về số lượng nhân sự hiện tại của phòng nhân sự Anh A báo phòng nhân sự hiện tổng có 10 người. Khác với anh A chị B  báo với Sếp số lượng nhân lực phòng nhân sự hiện tại là 8 người trong đó có 6 nữ, 2 nam.

Bao gồm 1 trưởng phòng, 1 phó phòng, 1 chuyên viên C&B, 1 nhân viên hành chính, 3 nhân viên lễ tân và 1 nhân viên văn thư lưu trữ. Trong đó, hiện tại phòng nhân sự tại bộ phân C&B đang gặp vấn đề với nhân viên về Phúc lợi, còn lại các bộ phận khác vẫn hoạt động tốt theo mục tiêu đã đề ra vào cuối trước.  

Qua Ví dụ về kỹ năng giao tiếp của Anh A và Chị B khi giao tiếp về phòng nhân sự cho thấy trước cùng một vấn đề thì người có kỹ năng giao tiếp tốt sẽ xử lý hiệu quả và đạt mục đích, đưa ra các thông tin đa dạng nhằm thoả mãn đối phương.

7 Kỹ năng giao tiếp cơ bản kỹ năng giao tiếp

Để giao tiếp thành công là sự kết hợp của rất nhiều yếu tố, trong đó là sự kết hợp của 7 kỹ năng cơ bản như sau:

Kỹ năng lắng nghe

Kỹ năng lắng nghe hết sức quan trong trong nghệ thuật  để có kỹ năng giao tiếp thành công. Lắng nghe để thấu hiểu, đồng cảm, để biết cách phân tích và đưa ra lời khuyên hữu ích. Lắng nghe tốt sẽ giúp mối quan hệ thêm gần gũi. Đồng thời, cuộc nói chuyện cũng cần được duy trì từ cả hai phía: người nói và người nghe.

Để học cách lắng nghe, rất đơn giản rồi, đừng ngắt lời đối phương, hãy tập trung nghe. Thi thoảng gật đầu, mỉm cười, … là những dấu hiệu cho người nói biết rằng bạn vẫn đang chú ý và quan tâm tới họ.

Kỹ năng quan sát

Kỹ năng này sẽ giúp bạn biết cách điều chỉnh hành vi và lời nói cho phù hợp, nếu biết quan sát, bạn có thể dễ dàng bắt được “sóng”. Bạn sẽ biết được rằng liệu họ đã “rung rinh” với những gì bạn nói hay chưa? Từ đó, bạn sẽ biết thời điểm để tiếp tục thuyết phục

Kỹ năng ứng xử

Có câu “Lời chào cao hơn mâm cỗ” trong giao tiếp cũng vậy câu chào hỏi có thể linh hoạt sao cho phù hợp. Với người mới quen, câu chào hỏi sẽ lịch sự kèm theo bắt tay. Với bạn bè thân thiết, cách chào hỏi có thể là câu đùa vui, giọng điệu thân mật,… Đồng thời, đừng nên ngắt lời người ta để nói câu tạm biệt. Hành động này giống kiểu bạn đang muốn chạy trốn khỏi họ

Kỹ năng thuyết phục

Muốn thuyết phục người khác, bạn cần tạo dựng được lòng tin cho họ. Nắm bắt sự tương đồng với người nghe, luôn có dẫn chứng và lập luận chặt chẽ. Với mỗi người, bạn cũng cần nghiên cứu tâm trạng, tính cách người nghe để đưa ra lời nói phù hợp.

Kỹ năng làm việc nhóm

Việc phối hợp, làm việc chung có vai trò quan trọng, mang lại những hiệu quả nhất định. Khi làm việc nhóm, mỗi cá nhân sẽ giảm được áp lực. Đồng thời, mọi người có thể phát huy thế mạnh, bù đắp khuyết điểm cho nhau.

Làm việc nhóm là một trong những yêu cầu cần thiết của mọi công việc hiện nay. Các doanh nghiệp nước này rất chú trọng tới kỹ năng giao tiếp cơ bản này.

Để giao tiếp, kết hợp với mọi người hiệu quả, bạn cần biết cách dung hòa. Đừng ngại thể hiện quan điểm của mình. Học cách lắng nghe và thấu hiểu. Tôn trọng ý kiến của các thành viên. Có trách nhiệm với công việc. Xây dựng lòng tin giữa các thành viên,…

Kỹ năng xử lý tình huống

Trong giao tiếp, bạn cần linh hoạt xử lý tình huống, đôi khi là tình huống “dở khóc dở cười”. Một số gợi ý giúp xử lý tình huống hiệu quả là: biết lắng nghe, đồng cảm, chia sẻ. Nắm bắt tâm lý, quản lý cảm xúc cũng là những lời khuyên hữu ích trong trường hợp này.

Kỹ năng đặt câu hỏi

Tưởng chừng đặt câu hỏi là một việc làm quá đỗi dễ dàng, ai cũng có thể làm được. Tuy nhiên, sự thật là đặt câu hỏi cũng cần thông minh và nên biết khi nào đặt câu hỏi. Trong cuộc nói chuyện, nếu chỉ lắng nghe thụ động thì người kia sẽ thấy nhàm và như đang nói chuyện một mình. Hãy chủ động lắng nghe rồi trao đổi thông tin qua lại giúp cuộc nói chuyện trở nên ý nghĩa.

Làm thế nào để rèn luyện kỹ năng giao tiếp

Để rèn luyện được kỹ năng giao tiếp sẽ dựa vào những yếu tố cơ bản của kỹ năng giao tiếp để rèn luyện, trong đó cần rèn luyện các kỹ năng sau:

Biết cách lắng nghe

Để có kỹ năng giao tiếp tốt đầu tiên bạn cần rèn luyện mỗi ngày để nâng cao khả năng giao tiếp đó chính là học cách lắng nghe. Chỉ khi bạn biết cách lắng nghe, bạn hiểu được người khác nói gì, mong muốn gì thì bạn mới có những lời nói, cử chỉ, hành vi phù hợp với họ.

Trước khi nhận xét hay giải quyết vấn đề nào đó, bạn hãy lắng nghe một cách tập trung các thông tin, ý kiến, cảm nhận từ đối phương rồi sau đó mới đưa ra những ý kiến của mình.

Biết cách kiềm chế cảm xúc

Kiềm chế cảm xúc hết sức quan trọng trong mọi cuộc giao tiếp. Để giao tiếp có hiệu quả bạn cũng cần học được cách kiểm soát cảm xúc thật tốt. Bởi  mọi lời nói, hành vi của bạn sẽ bị tác động không nhỏ từ yếu tố cảm xúc. Khi bạn có tâm trạng không tốt như cáu giận, lo lắng thường có những lời nói không mấy chính xác và lịch sự nhất dành cho đối phương.

Kết hợp ngôn ngữ hình thể

Cũng giống như khi đi phỏng vấn xin việc. Trong các cuộc hội thoại, các biểu cảm từ ngôn ngữ cơ thể như ánh mắt, dáng đứng, dáng ngồi, cách để tay, ….cũng tác động nhiều tới hiệu quả của buổi nói chuyện. Do đó, bạn cũng cần chú ý đến chúng khi trò chuyện như mỉm cười nhẹ, giọng nói vừa đủ, đi lại nhẹ nhàng, không chỉ trỏ tay, không xem điện thoại khi không cần thiết.

Review khóa học kỹ năng giao tiếp tốt nhất hiện nay

Với vai trò và tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp, hiện nay có rất nhiều đơn vị đào tạo kỹ năng giao tiếp ra đời với mong muốn đáp ứng nhu cầu của người học. Để có thê có kỹ năng giao tiếp tốt người học cần có sự sáng suốt trong việc lựa chọn đơn vị đào tạo uy tín chất lượng.

Dưới sự đánh giá của các chuyên gia và người học, hiện nay với lịch sử hoạt động và phát triển hơn 10 năm, Trung tâm đào tạo Lê Ánh Hr được đánh giá là địa chỉ uy tin để lựa chọn tham gia các kháo học kỹ năng mềm nói chung và khóa học kỹ năng giao tiếp nói riêng với những đặc điểm nổi bật

√  100% giảng viên là chuyên gia trên 10 năm kinh nghiệm

Lê Ánh là một trong số ít các trung tâm đào tạo nhân sự được cấp phép hoạt động. Chương trình đào tạo được xây dựng thực tiễn, khác biệt. 100% giảng viên là các chuyên gia tâm lý và kỹ năng mềm hàng đầu hiện đang làm việc tại các Tổ chức cộng đồng xã hội, Doanh nghiệp, Tập đoàn lớn trong nước và quốc tế, có trên 10 năm kinh nghiệm đứng lớp hiện chỉ tham gia giảng dạy duy nhất tại Lê Ánh.

√  Đào tạo đúng trọng tâm, áp dụng cho tất cả các ngành nghề

Sự kết hợp hoàn hảo các yếu tố tâm lý học con người và nhân trắc học Ecgonomi. Do vậy, khóa học sẽ mang đến nhiều giá trị lợi ích cho người học áp dụng phù hợp với mọi ngành nghề. Đảm bảo tăng khả năng nhạy bén của học viên trong mọi tính huống trong công việc. Sự kết hợp với nhân trắc học Ecgonomi sẽ còn giúp ưng viên nhạy bén trong việc phán đoán và đưa ra được cách xử lý đúng đắn nhất trong mọi vấn đề.

√ Học viên được học trải nghiệm thực tế chất lượng khóa học và được đào tạo đến khi thành thạo 

Cuối mỗi khóa học, học viên sẽ được thử nghiệm thực tế các bài test ứng dụng đánh giá kết quả kỹ năng giao tiếp có được sau khi kết thúc khóa học từ những chuyên gia tâm lý học. Đặc biệt, khi học viên chưa thực sự được chuyên gia đánh giá cao tất cả các kỹ năng mềm, học viên sẽ được đào tạo lại hoàn toàn miễn phí cho đến khi đạt đủ chất lượng tốt nghiệp khóa học.

Thông tin liên hệ:

Sách kỹ năng giao tiếp nên đọc

Sách giao tiếp đắc nhân tâm

TOP 1_Đắc Nhân Tâm – Được lòng người, là cuốn sách đưa ra các lời khuyên về cách thức cư xử, ứng xử và giao tiếp với mọi người để đạt được thành công trong cuộc sống. Gần 80 năm kể từ khi ra đời, Đắc Nhân Tâm là cuốn sách gối đầu giường của nhiều thế hệ luôn muốn hoàn thiện chính mình để vươn tới một cuộc sống tốt đẹp và thành công.

TOP 2_Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ được sắp xếp khoa học có 3 phần riêng biệt với 20 chương tất cả. Đầu tiên là “Dám nói chuyện – Nắm vững kỹ năng giao tiếp, thứ 2 là “Kỹ năng giao tiếp với mỗi hoàn cảnh và đối tượng khác nhau”, cuối cùng là: “Nói năng khéo léo trong những tình huống khó xử”.

TOP 3_Nghê Thuật để giao tiếp thành công là một trong những chuyên gia về nghệ thuật giao tiếp uy tín quốc tế. Bà đã cống hiến cả cuộc đời của mình để giúp các khán giả và độc giả có được những kỹ năng giao tiếp hiệu quả hơn trong kinh doanh, cuộc sống và tình yêu. “Nghệ thuật giao tiếp để thành công” là cuốn sách kỹ năng giao tiếp nổi tiếng của bà.

Trên đây chia sẻ những kiến thức hữu ích Về kỹ năng giao tiếp. Nếu các bạn muốn được học được nhiều hơn kiến thức và kỹ năng giao tiếp chuyên nghiệp có thể tham gia thêm các Khóa học đào tạo kỹ năng mềm sẽ được tiếp xúc với những kỹ năng mềm quan trọng trong công việc và cuộc sống. Chương trình học sẽ đi từ kiến thức nền tảng đến kiến thức chuyên sâu, học lý thuyết đến đâu thực hành đến đó và có thể tự tin sau khi kết thúc khóa học

»»» Xem thêm:

Tìm hiểu về chính sách tiền lương trong doanh nghiệp

Quản lý thời gian là gì? Làm sao để quản lý thời gian hiệu quả

Mẫu bảng mô tả công việc của nhân viên nhân sự

Mối quan hện giữ thành công và khả năng chịu áp lực

Mẫu giấy xác nhận nhân sự của công ty và cách viết

Kỹ năng Hr chúc bạn thành công!

Đánh giá
Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *