Làm việc nhóm và những điều cần lưu ý

Làm việc nhóm và những điều cần lưu ý

Làm việc nhóm (Teamword) là kỹ năng chỉ một tập hợp các năng lưc có liên quan với nhau như kỹ năng giao tiếp, quản lý thời gian, giải quyết xung đột, ra quyết định, giải quyết vấn đề, tôn trọng sự đa dạng, tư duy phản biện, lập kế hoạch, đồng cảm và tạo dựng niềm tin để cá nhân làm việc hiệu quả trong một đội nhóm có tổ chức.

Trong môi trường kinh doanh hiện đại hiện nay, các thành viên cần phải hợp tác và kết hợp các kỹ năng cá nhân của mỗi một người để hoàn thành mục tiêu chung của tổ chức. Bài viết dưới đây, Kỹ Năng HR sẽ chia sẻ với bạn đọc các vấn đề về làm việc nhóm và những điều cần lưu ý.

>>> Xem thêm: Kỹ năng lập kế hoạch để thành công trong mọi việc

I. Vai trò của kỹ năng làm việc nhóm

Kỹ năng làm việc nhóm là loại kỹ năng thông dụng, một khi bạn đi làm chắc chắc bạn sẽ phải vận dụng vào quá trình làm việc. Nếu bạn sử dụng tốt và khai thác triệt để kỹ năng này bạn sẽ đạt đước nhiều lợi ích

1. Giảm áp lực công việc cho mỗi cá nhân trong tổ chức

Đây là một trong những vai trò tiên quyết và quan trọng nhất. Cùng một khối lượng công việc nếu phân chia cho nhóm nhiều người thì công việc sẽ được chia nhỏ cho nhiều người, từ đó áp lực công việc sẽ được giảm hơn rất nhiều. Các thành viên trong nhóm cũng không bị căng thẳng hay quá áp lực trước một công việc, dự án quá lớn.

Làm việc nhóm còn có nghĩa là cùng nhau chia sẻ trách nhiệm, hỗ trợ lẫn nhau để phát huy tốt nhất tiềm năng của từng người. Sự phối hợp ăn ý giữa các thành viên sẽ tạo ra được nhiều giá trị hơn so với việc tận dụng sức mạnh của từng người riêng lẻ mà thiếu đi sự liên kết.

2. Truyền cảm hứng

Vai trò này được thể hiện thông qua các ý tưởng sáng tạo, cảm hứng từ những cuộc thảo luận, qua đó các thành viên sẽ tự động tạo được cảm hứng làm việc cho chính mình.

Thông qua quá trình làm việc nhóm, với sự tác động của nhiều thành viên khác, viên ngọc sẽ được mãi giũa để trở nên sáng đẹp hơn.

3. Bổ sung khiếm khuyết giữa các thành viên

Trong quá trình làm việc, các thành viên sẽ đưa ra ý kiến của mình và các thành viên khác lắng nghe và đánh giá, từ đó bổ sung khiếm khuyết giữa các thành viên cho nhau.

Thông qua sự đánh giá, nhận xét, thành viên đó sẽ biết được mình đang sai, đang thiếu sót ở điểm nào để khắc phục và sửa chữa. Từ đó, hiệu quả làm việc của bản thân và nhóm sẽ tăng cao hơn.

4. Phát huy tốt tiềm năng của từng người

Trong quá trình làm việc nhóm, các thành viên sẽ cùng nhau chia sẻ trách nhiệm, hỗ trợ lẫn nhau để cùng nhau phát triển tài năng. Sau một quá trình làm việc, các thành viên trong nhóm sẽ cùng khai thác và phát triển tiềm năng của những người còn lại.

Sự phối hợp ăn ý giữa các thành viên sẽ tạo ra được nhiều giá trị mang tính sức mạnh và bền vững, nó sẽ hiệu quả hơn rất nhiều so với việc chỉ tận dụng điểm mạnh của từng người.

Những lưu ý khi làm việc nhóm
Những lưu ý khi làm việc nhóm

II. Những lưu ý khi làm việc nhóm

Làm việc nhóm là nhiều người cùng làm việc, bên cạnh những lợi ích mà khi làm việc nhóm sẽ mang lại thì bạn cần lưu ý những yếu sau để quá trình làm việc nhóm trở nên khôn khéo và hiệu quả hơn

1. Dù đúng dù sai vẫn nên tôn trọng ý kiến đóng góp của các cá nhân

Làm việc tập thể không thể nào tránh được việc không đồng nhất ý kiến, bởi 9 người 10 ý, đưa vấn đề vào ngõ cụt khó đi đến việc chốt phương án cuối cùng.

Không phải ai cũng có thể đưa ra những ý kiến xác đáng vì mỗi người sẽ có góc nhìn nhận vấn đề khác nhau và ý kiến các thành viên trong nhóm sẽ mang tính xây dựng cao.

Hãy lắng nghe một cách chân thành và nhận xét rõ ràng, chừng mực trên tinh thần xây dựng, đồng thời giữ hình ảnh thân thiện, chuyên nghiệp.

Các bạn cần phải có sự tôn trọng đúng mực đối với mọi sự đóng góp, không nên thẳng thừng phản bác và tránh đưa ra kiểu bình luận khiếm nhã gây mất đoàn kết trong quan hệ.

2. Chấp nhận sự khác biệt của từng cá thể, luôn nghĩ đến lợi ích chung

Trong mỗi con người ai cũng có “cái tôi”, nhưng khi làm việc nhóm thì điều này nên được giữ đúng mực.  học hành chính nhân sự ở đâu tốt

Mỗi thành viên sẽ có năng lực chuyên môn, tính cách và cách nhìn nhận mọi thứ khác nhau, vì vậy bạn nên học cách tôn trọng và chấp nhận sự khác biệt.

Đừng “thành kiến” với thói quen làm việc và ý kiến đề xuất của một vài người trong nhóm chỉ vì họ không đồng ý kiến với bạn. Nhớ rằng bạn cũng có những điều gây “khó chịu” cho người khác, nhưng tập thể vẫn có thể chấp nhận vì mục tiêu chung.

3. Đối xử công bằng với các thành viên trong nhóm

Mục tiêu chung cuối cùng của việc được giao có đạt được hay không, thì phải tiến hành làm việc nhóm trên sự công bằng và công tâm. Tránh sự thiên vị, gây ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả công việc.

Khi mọi vấn đề đều được xử lý một cách minh bạch, các thành viên trong nhóm sẽ đặt niềm tin ở người đứng đầu và yên tâm làm việc.

4. Tránh làm việc theo số đông, chủ động giao tiếp, nêu lên ý kiến cá nhân và học hỏi

Làm việc nhóm cần sự góp sức và trí của nhiều người của tất cả các thành viên trong nhóm, vì vậy mỗi một thành viên nên chủ động và tích cực nêu ý kiến và suy nghĩ của bản thân, đừng ngại việc cho ý kiến dù ý kiến của bạn nhiều người phản bác.

Kết quả làm việc nhóm tốt chỉ xảy đến khi mỗi một thành viên trong nhóm ý thức được việc tích cực đóng góp vào nhiệm vụ chung. Và học hỏi các đồng nghiệp từ ý kiến để hoàn thiện bản thân hơn về mọi mặt.

Chủ động giao tiếp, tạo ra bầu không khí thân thiện, xây dựng mối quan hệ tốt với các thành viên trong nhóm. Điều này không những góp phần cải thiện kết quả công việc của toàn đội, mà còn khiến bạn có thêm động lực làm việc khi giúp đỡ người khác.

>>> Xem thêm: Học hành chính nhân sự thực tế– giải pháp cho người làm nghề nhân sự

Trên đây, Kỹ Năng HR vừa chia sẻ với bạn đọc các vấn đề về làm việc nhóm và những điều cần lưu ý. Hy vọng bài viết có thể giúp các bạn cải thiện kỹ năng làm việc nhóm.

1/5 - (1 bình chọn)
Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *