Những điều cần biết về văn hóa doanh nghiệp

Những điều cần biết về văn hóa doanh nghiệp

Văn hoá doanh nghiệp được ví như đời sống tinh thần của một doanh nghiệp. Để tồn tại và phát triển toàn diện, doanh nghiệp phải xây dựng văn hoá doanh nghiệp phù hợp, đầy đủ và thực hiện nó một cách nghiêm túc.

>>> Xem thêm: Kỹ năng lập kế hoạch để thành công trong mọi việc

1. Khái niệm văn hoá doanh nghiệp là gì?

Văn hoá doanh nghiệp là toàn bộ giá trị văn hoá được xây dựng và ngày càng hoàn thiện trong suốt quá trình tồn tại, phát triển của một doanh nghiệp. Từ đó trở thành quy tắc, phong cách và kỷ luật quen thuộc ăn sâu vào hoạt động của doanh nghiệp đồng thời chi phối tình cảm, lối suy nghĩ và hành vi của mọi thành viên trong tổ chức trong việc theo đuổi và thực hiện các mục đích.

Văn hoá doanh nghiệp tạo nên sự khác biệt của một doanh nghiệp so với tất cả các tổ chức doanh nghiệp khác. Để tạo ra sự khác biệt này, văn hóa doanh nghiệp phải được xây dựng dựa trên hai yếu tố:

– Định hướng hoạt động và chiến lược phát triển của doanh nghiệp (sứ mệnh, tầm nhìn)

– Những giá trị mà doanh nghiệp đang có (giá trị)

Định hướng hoạt động và chiến lược phát triển doanh nghiệp Những giá trị mà doanh nghiệp đang có
– Các mục tiêu cụ thể mà công ty đặt ra, bao gồm mục tiêu xuyên suốt trong quá trình hoạt động và mục tiêu cụ thể theo từng giai đoạn. – Đội ngũ nhân sự

– Môi trường làm việc, văn hoá giao tiếp trong công ty

– Hình thức và phương pháp làm việc

– Khách hàng

2. Tầm quan trọng của sự tồn tại văn hóa doanh nghiệp

Văn hóa doanh nghiệp có vị trí, vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của mỗi doanh nghiệp. Bất kỳ một doanh nghiệp nào nếu thiếu đi yếu tố văn hóa thì doanh nghiệp đó khó có thể đứng vững và tồn tại được, đặc biệt trong giai đoạn hội nhập hiện nay. Chúng ta có thể điểm một vài ý nghĩa và vai trò của văn hóa doanh nghiệp như sau:

  • Là công cụ để triển khai chiến lược: Nhờ có văn hoá doanh nghiệp, những thành viên trong công ty cũng được dẫn lối một cách chi tiết bằng các kế hoạch rõ ràng.
  • Cải thiện và nâng cao hiệu suất làm việc, góp phần tạo ra doanh số và lợi nhuận
  • Tạo động lực cho người lao động và sự đoàn kết cho doanh nghiệp: Nhờ có văn hoá doanh nghiệp, người lao động dễ dàng có được môi trường làm việc vừa văn minh lại vừa hiệu quả.
  • Tạo lợi thế cạnh tranh với các doanh nghiệp đối thủ trên thị trường: văn hóa doanh nghiệp đúng chuẩn mực, doanh nghiệp sẽ tạo nên sự khác biệt.
  • Là nguồn lực của doanh nghiệp: Nhờ có văn hóa doanh nghiệp những nguồn lực về tài sản, nhân sự và tinh thần của doanh nghiệp được tập hợp đầy đủ.
  • Thu hút nhân tài bên ngoài, giữ chân nguồn lực lao động tốt hiện có
  • Giúp định hướng rõ ràng cho nhân viên mới
  • Tạo nên một bản sắc, nhận dạng riêng của tổ chức, phân biệt tổ chức này với tổ chức khác, góp phần gia tăng thiện cảm của cộng đồng. Mang đến trải nghiệm khách hàng và nhân viên hoàn hảo
  • Giúp xây dựng bộ máy gắn bó, đoàn kết, tạo nên sự ổn định bền vững của tổ chức: Nhờ có văn hóa doanh nghiệp, những liên kết của nhiều thành phần trong doanh nghiệp được thắt chặt, tạo nên sự bền vững và không ngừng phát triển cho doanh nghiệp.
  • Hạn chế và phòng ngừa các rủi ro từ sự khác biệt (tư duy, tầm nhìn, giá trị theo đuổi, nhu cầu cuộc sống…) trong tổ chức, giúp ngăn ngừa khủng hoảng
Tầm quan trọng của sự tồn tại văn hóa doanh nghiệp
Tầm quan trọng của sự tồn tại văn hóa doanh nghiệp

3. Xây dựng văn hoá doanh nghiệp như thế nào?

Khi doanh nghiệp hình thành và đi vào hoạt động, văn hóa doanh nghiệp có thể cũng sẽ được hình thành tuy nhiên sẽ chưa có cái nhìn cụ thể. Trải qua thời gian dài quá trình kinh doanh và phát triển, để văn hoá doanh nghiệp ngày càng hoàn thiện hơn, mang lại những ảnh hưởng tích cực và hiệu quả cạnh tranh phát triển bền vững thì doanh nghiêp phải có phương án xây dựng văn hoá doanh nghiệp. Cụ thể, mỗi doanh nghiệp sẽ trải quá trình xây dựng văn hoá như sau:

Bước 1: Xác định những mục tiêu chiến lược và định hướng hoạt động của doanh nghiệp.

Bước 2: Tập trung soạn thảo, xây dựng và thực hiện các khía cạnh của văn hoá doanh nghiệp:

+ Quy chế, quy định của công ty;

+ Khẩu hiệu (slogan);

+ Tầm nhìn;

+ Sứ mệnh;   nên học hành chính nhân sự ở đâu

+ Giá trị cốt lõi;

+ Triết lý kinh doanh;

+ Đội ngũ nhân sự.

Bước 3: Đánh giá lại toàn bộ quá trình thực hiện văn hoá doanh nghiệp;

Bước 4: Củng cố, điều chỉnh các khía cạnh của văn hoá doanh nghiệp.

>>> Xem thêm: Học hành chính nhân sự ở đâu tốt

Trên đây, Kỹ Năng Hr đã chia sẻ những điều cần biết về văn hóa doanh nghiệp, hy vọng bài viết có thể mang lại cho bạn nhiều thông tin hữu ích.

Đánh giá
Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *