Procurement Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Nghề Thu Mua

Procurement Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Nghề Thu Mua

Như bạn đã biết, quản lý hiệu quả chi phí mua hàng có tác động tích cực đến lợi nhuận của công ty. Vì lý do này, tìm nguồn cung ứng là một hoạt động đóng vai trò quan trọng đối với sự thành bại của một doanh nghiệp.

Vậy bạn đã hiểu thu mua là gì chưa? Nếu chưa hãy cùng tìm hiểu về Procurement qua bài viết sau đây của Kỹ Năng HR nhé!

1. Procurement Là Gì? Procurement Là Nghề Gì?

Procurement được hiểu một cách đơn giản là mua hàng. Đây là một quá trình liên quan đến việc lập kế hoạch, xây dựng và duy trì các hoạt động mua hàng cho chiến lược mua hàng của công ty.

Hoạt động mua nhằm mục tiêu nguyên liệu thô và các dịch vụ cần thiết để sản xuất sản phẩm. Thiết bị và máy móc sản xuất; hoặc hàng hóa và dịch vụ cần thiết để vận hành một doanh nghiệp.

– Nhân viên Procurement phải luôn đảm bảo rằng: Các nguyên vật liệu và dịch vụ được sử dụng để phát triển và duy trì hoạt động sản xuất của công ty được mua với giá cả phải chăng từ các nhà cung cấp đáng tin cậy và được cung cấp theo các điều khoản đã thỏa thuận.

Cốt lõi của các chuyên gia thu mua là tìm kiếm và xác nhận giá trị lớn nhất trong hoạt động kinh doanh của mình thông qua các thỏa thuận về sản phẩm, thời gian và chi phí với các nhà cung cấp.

– Quy trình thu mua ngày nay không chỉ đơn giản là mua hàng mà còn là chiến lược sản xuất kinh doanh của công ty. Là cơ sở cho các hoạt động sau, các hoạt động mua sắm cần được tính toán cẩn thận để đảm bảo rằng chúng phù hợp với các mục tiêu và quy trình kinh doanh của công ty. Đồng thời giảm thiểu sự biến động của sản xuất và giá thành sản phẩm.

»»» Review Học Hành Chính Nhân Sự Ở Đâu Tốt Nhất

2. Vai Trò Của Procurement Là Gì?

Vai trò của Procurement

Procurement là một phần chiến lược và là cơ sở cho các hoạt động tiếp theo của công ty. Quá trình thu mua nguyên vật liệu quyết định trực tiếp đến sự thành bại của các hoạt động khác trong công ty.

Nếu giá mua đầu vào cao hơn lợi nhuận bán ra, tổ chức không thể tồn tại và việc bán sản phẩm là không thực tế.

3. Phân Biệt Thuật Ngữ Procurement, Sourcing và Purchasing

Procurement

Tất cả các hoạt động như lập kế hoạch, xây dựng chiến lược mua hàng và duy trì hoạt động mua hàng đều được gọi chung là Procurement.

Sourcing

Nói đến Sourcing là nói đến các giai đoạn đầu của procurement, đề cập đến các hoạt động đầu vào như tìm kiếm và đánh giá hiệu quả của các nhà cung cấp để đạt được sự thỏa thuận, với các chỉ tiêu như chi phí, số lượng, chất lượng, thời gian, địa điểm và chiến lược để làm sao có thể hợp tác lâu dài với các nhà cung cấp.

Purchasing

Là một “tập hợp con” của Procurement, thuật ngữ Purchasing thường được sử dụng sử dụng với nghĩa hẹp hơn. Các giao dịch mua chủ yếu giới hạn ở khả năng giao dịch, vì mua hàng chỉ đơn thuần là các hoạt động mua, nhận và thanh toán cho hàng hóa hoặc dịch vụ cụ thể.

Tóm lại, khái niệm Procurement là khái niệm chung và đầy đủ nhất, bao gồm lên hai khái niệm Purchasing và Sourcing, đây đều là những hoạt động quan trọng trong chuỗi cung ứng của một công ty.

Tuy nhiên, tùy vào quy mô và tính chất của từng công ty, từng ngành hàng mà Purchasing, Sourcing hay Procurement không tách rời nhau mà được gộp chung lại với nhau và được hiểu là hoạt động mua hàng.

4. Cơ Hội Nghề Procurement Tại Việt Nam

Ở Việt Nam, nghề thu mua hiện đang được các doanh nghiệp coi trọng. Mua hàng đóng một vai trò rất quan trọng trong việc phát triển kinh doanh, đặc biệt là trong các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh dịch vụ ăn uống, khách sạn.

Trong cơ cấu của các công ty này, Procurement có nhiệm vụ mua sắm và lập ngân sách cho việc mua sắm vật tư, hàng hóa, thiết bị, đồ đạc cần thiết cho hoạt động sản xuất.

Ngoài ra, với sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp sản xuất, thu mua giúp các công ty mở rộng nguồn cung cấp hàng hóa và đảm bảo chất lượng nguồn cung cấp với chi phí cao nhất. Do sự đa dạng hóa của ngành sản xuất và sự gia tăng đáng kể của ngành sản xuất nên nhu cầu nhân lực ngày càng cao.

Điều này mở ra nhiều cơ hội việc làm cho những bạn học kinh tế, quản trị kinh doanh và các ngành khác có liên quan. Do đó, nếu bạn hiểu mua sắm là gì và có định hướng nghề nghiệp cụ thể, bạn có thể có được một sự nghiệp tuyệt vời.

5. Các Vị Trí Công Việc Mảng Procurement

Các Vị Trí Công Việc Mảng Procurement

– Nhân viên procurement: Nhiệm vụ chính của vị trí này là đảm bảo cung cấp đầy đủ hàng hóa và dịch vụ để hoạt động sản xuất và kinh doanh của công ty luôn ổn định.

– Procurement Executive: Chịu trách nhiệm giám sát chiến lược và kế hoạch mua sắm của công ty. Đồng thời, nó xác định nhu cầu kinh doanh và xây dựng quy trình đánh giá và đấu thầu nhà cung cấp để giúp nhà cung cấp đáp ứng tốt nhất nhu cầu sản phẩm và dịch vụ của họ.

– Senior Manager Procurement: Đây là một vị trí mua sắm cấp cao. Người này sẽ hỗ trợ giám đốc mua sắm trong việc phát triển và thực hiện kế hoạch mua sắm.

Chịu trách nhiệm nâng cao hiệu quả mua sắm, quản lý nhà cung cấp và các rủi ro liên quan đến nhà cung cấp, đồng thời quản lý các hợp đồng mua sắm để tối ưu hóa chi phí và đạt được hiệu suất mua sắm.

– Procurement Specialist: Các chuyên gia thu mua cần đảm bảo rằng các nguyên vật liệu và dịch vụ cần thiết để duy trì và phát triển sản xuất của công ty có nguồn gốc từ các nhà cung cấp đáng tin cậy theo các điều khoản đã thỏa thuận. Trên hết, cần tối đa hóa lợi nhuận của mình bằng cách thống nhất về chi phí và thời hạn.

– Procurement Supervisor: Chịu trách nhiệm giám sát một nhóm nhân sự mua hàng. Ngoài ra, bạn cần tập trung vào việc phát triển các chiến lược mua sắm, tích cực hợp tác với các nhà cung cấp, phân tích chi phí, quản lý hậu cần và khám phá các cách để giảm chi phí mua hàng.

– Assistant Procurement Manager: Giúp Giám đốc Mua sắm quản lý các hoạt động mua hàng và thực hiện các nhiệm vụ do Giám đốc Mua sắm yêu cầu.

– Procurement Manager: Người quản lý bộ phận mua hàng. Chịu trách nhiệm quản lý quy trình mua hàng của công ty và thực hiện, giám sát mọi hoạt động của bộ phận.

6. Những Kỹ Năng Cần Có Khi Làm Nghề Procurement

Dưới đây là những kỹ năng quan trọng để thành công trong mảng Procurement mà bạn cần phải có:

– Khả năng dự đoán xu hướng phát triển của thị trường

Là một chuyên gia mua sắm, bạn cần biết cách kết hợp các kỹ năng tư duy, nhận định, đánh giá và ra quyết định để lựa chọn các nhà cung cấp tiềm năng.

Tư duy chiến lược có nghĩa là biết khi nào cần chuyển tư duy và xem xét một vấn đề lớn hơn, thay vì tập trung vào vấn đề đang gặp phải. Bạn cũng phải có khả năng xem xét các nguồn lực và khả năng của công ty để phát triển chiến lược mua hàng hiệu quả nhất.

Ngoài ra, bạn cần phối hợp với các vị trí khác trong bộ phận mua hàng, chẳng hạn như tài chính, kế hoạch, và nhu cầu để từ đó bạn có thể xây dựng chiến lược nâng cao hiệu quả cung ứng trong toàn bộ chuỗi cung ứng của mình.

Kỹ năng đàm phán, thương lượng

Đây cũng là những kỹ năng quan trọng mà các chuyên gia mua hàng cần phải có. Các cuộc đàm phán thành công có thể mang lại lợi nhuận lớn cho công ty. Điều này phụ thuộc nhiều vào khả năng và tầm ảnh hưởng của đội ngũ nhân viên mua hàng.

Đàm phán thành công nếu người mua đạt được thỏa thuận với người bán có lợi cho cả hai bên. Người mua có thể mua được sản phẩm với chất lượng cao với giá cả hợp lý.

Tuy nhiên, trên thực tế, người mua có thể phải nhượng bộ trong quá trình đàm phán để đạt được kết quả lâu dài của công ty.

– Chủ động và sáng tạo

Ngày nay, thị trường hàng hóa không ngừng thay đổi, nhu cầu của khách hàng cũng vậy. Vì vậy, nếu không hiểu thị trường, bạn sẽ thất bại khi mua sản phẩm.

– Nhạy bén và có khả năng phán đoán

Để đảm nhận vị trí thu mua, bạn cần phân tích thị trường, hiểu nhu cầu của công ty tương lai dựa trên dữ liệu hiện tại, lên kế hoạch hỗ trợ công ty sớm và không chịu rủi ro khi có những thay đổi bất ngờ.

Đây cũng là một kỹ năng quan trọng giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn, giảm thiểu rủi ro chuỗi cung ứng, đánh giá hoạt động của nhà cung cấp, dự đoán nhu cầu trong tương lai, v.v.

– Có kiến thức tổng quan về hàng hóa và thị trường

Để đạt hiệu quả cao hơn trong công việc, bạn cần có cái nhìn tổng quan về sản phẩm và thị trường của mình cũng như hiểu được những gì bạn đang mua. Điều này cho phép bạn tìm đúng nhà cung cấp và mua số lượng bạn cần với giá cả và chất lượng tốt nhất.

Các kỹ năng trên không tồn tại độc lập với nhau mà chúng hỗ trợ nhau và mang lại hiệu quả cao nhất cho quá trình làm việc. Bạn cần lưu ý rèn luyện đồng thời các kỹ năng này. Thay vì nhấn mạnh một kỹ năng cụ thể, bạn cần đánh giá thấp phần còn lại của kỹ năng. Đó là cơ sở giúp bạn trở thành người mua hàng chuyên nghiệp.

7. Mức Lương Các Vị Trí Procurement

Mức lương của các vị trí thu mua của các công ty khác nhau là khác nhau. Tuy nhiên, trung bình mỗi tháng người mua có thu nhập từ 8 – 12 triệu.

Nếu bạn làm ở vị trí thu mua cao cấp thì thu nhập bình quân khoảng 20 – 30 triệu/tháng. Để biết tổng quan chung hơn về doanh thu tăng lên, hãy xem Phân tích mức lương theo cấp bậc bên dưới.

– Sinh viên mới tốt nghiệp: $470

– Nhân viên: $645

– Trưởng phòng: $1,437

– Giám đốc và người cao tuổi: $2,683

Xem thêm: Mức lương ngành quản trị nhân lực

Trên đây là toàn bộ những thông tin về Procurement và những điều cần biết về nghề thu mua như cơ hội nghề nghiệp, vị trí, yêu cầu cũng như mức lương. Hy vọng qua bài viết này Kỹ Năng HR đã giúp bạn có thêm thông tin cho định hướng nghề nghiệp tương lai cho bản thân.

Xem thêm:

Đánh giá
Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *