Quản Lý Thời Gian Là Gì? Làm Sao Để Quản Lý Thời Gian Hiệu Quả?

Quản Lý Thời Gian Là Gì? Làm Sao Để Quản Lý Thời Gian Hiệu Quả?

Quản lý thời gian hiệu quả không chỉ giúp bản thân tiết kiếm được thời gian mà còn giúp tăng năng xuất lao động. Trong bài viết này, Kỹ Năng Hr sẽ gửi tới bạn đọc cách thức để có thể quản lý thời gian hiệu quả nhất

»»» Xem thêm: Review khóa học hành chính nhân sự chuyên nghiệp tốt nhất

Quản lý thời gian là gì?

Quản lý thời gian là gì?
Quản lý thời gian là gì?

Quản lý thời gian là quá trình lên kế hoạch và tổ chức thời gian cho từng hoạt động cụ thể, chi tiết từng bước cho đến khi hoàn thành mọi mục tiêu đề ra. Vì thời gian có hạn, nên càng có kỹ năng quản lý thời gian tốt, quỹ thời gian sử dụng càng hiệu quả. Sự hiệu quả của việc quản lý thời gian được đánh giá dựa trên kết quả công việc làm ra, không dựa trên thời gian hoàn thành nhanh hay chậm.

Vai trò của quản lý thời gian hiệu quả trong công việc

Quản lý thời gian làn là kỹ năng mà hầu hết bất cứ ai cũng cần phải có, nó mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho bản thân môi người.

Nếu không biết cách quản lý thời gian không chỉ ảnh hưởng đến năng xuất công việc mà còn ảnh hưởng đến tâm lý của bản thân người lao động.

Quản lý thời giản tốt sẽ làm giảm áp lực công việc

Nếu thiếu kĩ năng quản lý thời gian thường dẫn đến tình trạng làm việc với nhiều áp lực, gián tiếp đưa ra những quyết định sai lầm khi không có đủ thời lượng suy xét. Ngược lại, nếu bạn kiểm soát thời gian tốt, bạn không những tránh được áp lực “deadline” mà còn đưa ra những quyết định sáng suốt hơn trong công việc do có nhiều thời gian để suy nghĩ, đánh giá vấn đề.

Giúp tăng năng xuất công việc

Những thói quen xấu như trì hoãn công việc, không biết nói không, tổ chức kém sẽ gây tác hại khôn lường cho cá nhân và tập thể nơi cá nhân ấy làm việc. Quản lý thời gian sẽ giúp bạn loại bỏ những thói quen không tốt, đồng thời tạo động lực để bắt tay thực hiện những dự án lớn nhờ kế hoạch đã được vạch ra với mục tiêu rõ ràng và thời gian biểu chính xác. Do vậy sẽ giúp tăng năng suất công việc hiệu quả

Làm thế nào để quản lý thời gian hiểu quả

Làm thế nào để quản lý thời gian hiệu quả
Làm thế nào để quản lý thời gian hiệu quả

Để quan lý thời gian hiệu quả  cần thực hiện theo trình tự nhất định. Nếu không  việc quản lý thời gian cũng không mang lại kế quả như mong muốn

Sắp xếp vị trí làm việc hợp lý

Cần sắp xếp vị trí làm việc của bạn hợp lý, thuận tiên trong qua trình làm việc. Hành động này tuy có vẻ nhỏ, nhưng lại mang lại hiệu quả cao trong việc tiết kiệ thời gian bạn sử dụng đồ đạc. Bàn làm việc quá bừa bộn sẽ làm giảm sự tập trung của bạn. Hãy dành thời gian sắp xếp, phân loại giấy tờ một cách gọn gàng, khoa học để bạn có thể tập trung vào công việc tốt hơn.

Ghi chú những công việc mang tính lặp lại

Nếu bạn cảm thấy mình cứ lặp đi lặp lại một nhiệm vụ mỗi ngày, bạn đang làm việc thiếu hiệu quả. Cải thiện tình trạng này bằng cách ghi chú lại quá trình cũng như thời gian thực hiện để rút kinh nghiệm và tìm ra những phương án tốt hơn.

Lên thời gian cụ thể cho từng công việc

Khi đã chia công việc ra rõ ràng , cụ thể bạn cần lên thời gian và đặt mục tiêu hoàn thfnh công việc đó trong khoảng thời gian bao lâu. Bạn có thể xác định thời gian làm việc cụ thể từ lúc bắt đầu, thời gian để thực hiện các bước trong công việc và thời gian kết thúc cũng như tổng thời gian để hoàn thành công việc là bao lâu. Nó sẽ là một bảng thời gian biểu chi tiết đầy đủ kế hoạch và thời gian cụ thể, không ảnh hưởng đến những dự định khác và không có thời gian chết.

Cải thiện kỹ năng văn phòng

Sử dụng tốt các kỹ năng văn phong: vi tính, đánh máy, kỹ năng tìm kiếm trên mạng hay sử dụng các phần mềm hỗ trợ công việc sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian hoàn thành công việc. Bên cạnh đó, dành thời gian học thêm các công cụ hữu ích hoặc tham gia các khóa học để nâng cao kỹ năng làm việc, giúp bạn tăng năng suất làm việc một cách đáng kể.

Để tìm hiểu xem các kỹ năng giúp bạn nâng cao hiệu quả trong công việc, có thể tham khảo thêm tại trang Lê Ánh Hr với nhiều bài viết hữu ích.

»»» Xem thêm:

Kỹ Năng Hr chúc bạn thành công!

5/5 - (4 bình chọn)
Share

3 thoughts on “Quản Lý Thời Gian Là Gì? Làm Sao Để Quản Lý Thời Gian Hiệu Quả?

  1. Pingback:Kaizen Là Gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *