Cách xác định điểm chạm cần đào tạo nhân viên

Cách xác định điểm chạm cần đào tạo nhân viên

Đào tạo nhân viên là một trong những chiến lược nhân sự quan trọng trog tổ chức. Và cách xác định nhu cầu cần đào tạo là bước đầu tiên quan trọng trong xây dựng chiến lược đào tạo và phát triển nguồn nhân lực cho tổ chức.

>>> Xem thêm: Cách đánh giá năng lực nhân viên hiệu quả

I. Đào tạo nhân viên là gì và vì sao phải xác định nhu cầu cần đào tạo?

Đào tạo và phát triển là hoạt động tốn kém nhưng mang lại hiệu quả làm việc tăng năng suất lao động, đây được xem là hoạt động đầu tư dài hạn của nhà quản trị và lãnh đạo tổ chức.

Nếu xác định không đúng nhu cầu đào tạo và phát triển thì chẳng những tổ chức không thu được lợi ích mà còn có thể rơi vào tình thế bất lợi như sự bất hợp lý trong cơ cấu lao động càng trở nên trầm trọng, lòng nhiệt huyết, niềm tin của nhân viên đối với tổ chức bị giảm sút…

Xác định nhu cầu cần đào tạo nhân viên là một bước quan trọng trong kế hoạch triển khai chương trình đào tạo nhân viên bởi các lý do sau:

– Từ kết quả phân tích về năng lực chuyên môn của nhân viên, doanh nghiệp sẽ xác định được mình cần phải đào tạo nhân viên cái gì để họ có thể phát triển toàn diện cả về kỹ năng và kiến thức chuyên môn.

– Thông qua kết quả về yêu cầu cần đào tạo nhân viên và ngân sách đào tạo của tổ chức mà bạn có thể cân nhắc nên lựa chọn hình thức đào tạo nhân viên phù hợp và đảm bảo hiệu quả đào tạo.

– Và sau khi xác định được nhu cầu đào tạo, ban lãnh đạo cũng có thể thực hiện đánh giá, đo lượng mức độ hiệu quả của chương trình đào tạo nội bộ.

Xác định nhu cầu đào tạo nhân viên
Xác định nhu cầu đào tạo nhân viên

II. Cách xác định điểm chạm “cần đào tạo” của nhân viên

Cơ sở xác định nhu cầu cần đào tạo nhân viên và phát triển nguồn nhân lực thường là: sự phàn nàn của khách hàng về các dịch vụ, sự lãng phí quá mức về nguyên vật liệu, sự gia tăng các vụ tai nạn lao động, tỷ lệ luân chuyển lao động lớn…

Tuy nhiên, khi đánh giá nhu cầu cần đào tạo nhân viên phải căn cứ vào ba yếu tố sau :

  • Các nhu cầu của tổ chức về nhân lực và năng lực của nhân sự;
  • Yêu cầu về trình độ của công việc;
  • Trình độ, kỹ thuật hiện tại của nhân viên;

Phương pháp xác định nhu cầu cần đào tạo và phát triển là phương pháp phân tích. Đối tượng phân tích là ba yếu tố xác định nhu cầu đào tạo và phát triển đã nêu ở trên.

1. Phân tích các nhu cầu cần đào tạo của tổ chức

Phân tích các nhu cầu của tổ chức sẽ tập trung vào các vấn đề như mục tiêu chiến lược, đường lối, phương hướng phát triển cũng như sự biến động của các yếu tố bên ngoài của tổ chức…

Việc phân tích sẽ làm rõ bộ phận nào của tổ chức cần bao nhiêu người ở trình độ ở kỹ năng gì và khi nào cần những người đó.

2. Xác định dựa vào mục tiêu

Đào tạo nhân viên nội bộ nhằm mục tiêu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho doanh nghiệp, đồng thời là nền tảng quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của doanh nghiệp trong tương lai.

(1) Phân tích mục tiêu của doanh nghiệp

Việc đầu tiên doanh nghiệp cần làm đó là xác định nhu cầu của doanh nghiệp trong giai đoạn hiện tại trước khi lên kế hoạch triển khai đào tạo nhân viên.

Có rất nhiều những mục tiêu mà doanh nghiệp đang hướng tới như:

– Mục tiêu ngắn hạn trong một thời điểm nhất định hoặc tùy vào tình hình thực tế

– Mục tiêu trung và dài hạn của tổ chức trong khoảng từ 3 – 5 năm theo tầm nhìn chiến lược.

– Các mục tiêu đột xuất không thể dự đoán trước

– Mục tiêu phát triển cá nhân của nhân viên   học hành chính nhân sự ở đâu

(2) Xác định mục tiêu đào tạo và phát triển cụ thể

Khi các nhu cầu đào tạo và phát triển đã được xác định, bước tiếp theo là phải chuyển các yêu cầu này thành các mục tiêu đào tạo hay các kết quả mong muốn của hoạt động đào tạo.

Cách thức quan trọng nhất để xác định yêu cầu đào tạo nhân viên đó là xác định rõ ràng mục tiêu đào tạo và định hướng sự nghiệp của từng nhân viên. Nhà quản lý phải hiểu được những hạn chế trong kỹ năng chuyên môn của nhân viên và đánh giá được những hạn chế cần được ưu tiên đào tạo.

Nhà quản lý cần phải sắp xếp các chương trình đào tạo phù hợp với từng trình độ nhân viên, số lượng nhân viên tham gia học và thời gian triển khai đào tạo. Xác định những nội dung này càng rõ ràng thì hiệu quả của các chương trình đào tạo nhân viên sẽ càng được đảm bảo tốt nhất.

Mục tiêu đào tạo và phát triển của tổ chức phải bao gồm các vấn đề như: các kỹ năng cụ thể sẽ học, trình độ đạt được sau khi học, số người được đào tạo, cơ cấu học viên (họ ở bộ phận nào ?), thời gian, địa điểm, kinh phí và hình thức đào tạo.

Điểm chạm cần đào tạo nhân viên
Điểm chạm cần đào tạo nhân viên

3. Phân tích các yêu cầu của công việc về trình độ nghề nghiệp của nhân viên

Kết quả quá trình xem xét đánh giá, so sánh yêu cầu của công việc được phản ánh trong bản tiêu chuẩn thực hiện công việc với trình độ và khả năng thực có của nhân viên để phát hiện ra sự bất cập giữa trình độ của người lao động với yêu cầu của công việc nhằm xác định công việc nào cần được đào tạo.

Thực hiện các cuộc khảo sát để phân tích yêu cầu công việc và năng lực của từng nhân viên sẽ giúp cho doanh nghiệp giải quyết được những vấn đề khó khăn trong việc xây dựng kế hoạch đào tạo nội bộ, bao gồm:

– Nắm rõ được năng lực chuyên môn hiện tại của nhân viên và mong muốn phát triển kỹ năng của họ.

– Hiệu suất và kết quả công việc hiện tại của các cá nhân và mong muốn về công việc trong tương lai.

4. Phân tích kỹ năng hiện tại của nhân viên

Kỹ năng hiện tại của một nhân viên có thể xác định thông qua việc phân tích lý lịch cá nhân và kết quả thực hiện công việc của nhân viên đó. Từ đó ta có thể có căn cứ xác định xem nhân viên đó có phải là đối tượng cần được đào tạo hay không.

Để có thể phân tích được kỹ năng làm việc của nhân viên một cách chính xác, nhà quản lý phải tổ chức các buổi họp trao đổi trực tiếp giữa nhân viên và các thành viên xây dựng kế hoạch đào tạo. Bên cạnh đó, nhà quả lý có thể phân tích kỹ năng thông qua các khía cạnh như:

– Nhiệm vụ của nhân viên trong hoạt động kinh doanh của tổ chức là gì?

– Hiệu quả của các chương trình đào tạo trước đó?

– Vấn đề doanh nghiệp đang thực sự quan tâm là gì?

– Nên đào tạo nội dung gì để cải thiện chất lượng làm việc của nhân viên nhanh chóng?

Nhà quả lý cũng có thể áp dụng một số những phương pháp dưới đây để xác định kỹ năng làm việc của nhân viên dễ dàng hơn:

– Phương pháp tính toán

– Phương pháp quan sát thực tế

– Phương pháp điều tra phỏng vấn

>>> Xem thêm: Học hành chính nhân sự ở đâu tốt

Trên đây, Kỹ Năng HR vừa chia sẻ với các bạn cách xác định điểm chạm “cần đào tạo” nhân viên. Hy vọng bài viết có thể cung cấp cho bạn đọc nhiều thông tin hữu ích.

Đánh giá
Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *