Mẫu Biên Bản Thanh Lý Hợp Đồng Lao Động – Lưu Ý Khi Lập

Mẫu Biên Bản Thanh Lý Hợp Đồng Lao Động – Lưu Ý Khi Lập

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng lao động khi chấm dứt hợp đồng là một vấn đề mà người sử dụng lao động và người lao động hết sức quan tâm, bởi nó liên quan đến việc thực hiện quyền lợi, nghĩa vụ cũng như bồi thường thiệt hại của các bên liên quan.

Bài viết dưới đây, Kỹ Năng Hr sẽ cung cấp các thông tin về biên bản thanh lý hợp đồng lao động mới nhất và lưu ý khi lập.

1. Biên bản thanh lý hợp đồng lao động là gì?

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng lao động (biên bản thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động) là loại văn bản ghi nhận sự chấm dứt, hoàn tất công việc được hai bên xác nhận sau quá trình làm một việc nhất định về chất lượng, số lượng của công việc được sự thống nhất của hai bên.

Biên bản thanh lý hợp đồng lao động là gì
Biên bản thanh lý hợp đồng lao động là gì

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng lao động được dùng khi chấm dứt hợp đồng lao động mà trước đó những đối tượng này đã ký kết hợp đồng, là căn cứ để đối chiếu nội dung về quyền và nghĩa vụ của hai bên chưa hoàn thành hay đã hoàn thành theo đúng hợp đồng lao động cũng như giải quyết các công việc cần bàn giao.

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng lao động tuy không bắt buộc nhưng là văn bản quan trọng giúp xác nhận việc chấm dứt hợp đồng lao động.

>>> Xem thêm: Tổng Hợp Mẫu Biên Bản Bàn Giao Công Việc Phổ Biến

2. Các trường hợp thanh lý hợp đồng lao động

Căn cứ Điều 34 Bộ luật Lao động 2019 quy định về các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động như sau:

Hết hạn hợp đồng lao động, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 177 Bộ luật Lao động 2019.

– Đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động.

– Hai bên thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động.

Các trường hợp thanh lý hợp đồng lao động
Các trường hợp thanh lý hợp đồng lao động

– Người lao động bị kết án phạt tù nhưng không được hưởng án treo hoặc không thuộc trường hợp được trả tự do theo quy định tại khoản 5 Điều 328 Bộ luật Tố tụng hình sự, tử hình hoặc bị cấm làm công việc ghi trong hợp đồng lao động theo bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật.

– Người lao động là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam bị trục xuất theo bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

– Người lao động chết; bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc đã chết.

– Người sử dụng lao động là cá nhân chết; bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc đã chết.

– Người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động hoặc bị cơ quan chuyên môn về đăng ký kinh doanh thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ra thông báo không có người đại diện theo pháp luật, người được ủy quyền thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật.

– Người lao động bị xử lý kỷ luật sa thải.

– Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 35 Bộ luật Lao động 2019.

– Người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 36 Bộ luật Lao động 2019.

– Người sử dụng lao động cho người lao động thôi việc theo quy định tại Điều 42 và Điều 43 Bộ luật Lao động 2019.

– Giấy phép lao động hết hiệu lực đối với người lao động là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam theo quy định tại Điều 156 Bộ luật Lao động 2019.

– Trường hợp thỏa thuận nội dung thử việc ghi trong hợp đồng lao động mà thử việc không đạt yêu cầu hoặc một bên hủy bỏ thỏa thuận thử việc.

3. Thẩm quyền thanh lý hợp đồng lao động

Theo quy định tại Điều 18 Bộ luật Lao động năm 2019 về thẩm quyền giao kết hợp đồng lao động:

Bên phía người lao động

Thứ nhất, người lao động trực tiếp giao kết hợp đồng lao động.

+ Người lao động từ đủ 18 tuổi trở lên;

+ Người lao động từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi khi có sự đồng ý bằng văn bản của người đại diện theo pháp luật của người đó;

+ Người chưa đủ 15 tuổi và phải có người đại diện theo pháp luật của người đó.

Thứ hai, nhóm người lao động từ đủ 18 tuổi trở lên có thể ủy quyền cho một người lao động trong nhóm để giao kết hợp đồng lao động đối với công việc theo mùa vụ, công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng. Trường hợp hợp đồng lao động do người được ủy quyền phải kèm theo danh sách ghi rõ hộ tên, ngày thành năm sinh, giới tính, nơi cư trú và chữ ký của từng người lao động.

Thẩm quyền thanh lý hợp đồng lao động
Thẩm quyền thanh lý hợp đồng lao động

Bên phía người sử dụng lao động

+ Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp hoặc người được ủy quyền theo quy định của pháp luật.

+ Người đứng đầu cơ quan, tổ chức có tư cách pháp nhân theo quy định của pháp luật hoặc người được ủy quyền theo quy định của pháp luật.

+ Người đại diện của hộ gia đình, tổ hợp tác, tổ chức khác không có tư cách pháp nhân hoặc người được ủy quyền theo quy định của pháp luật.

+ Cá nhân trực tiếp sử dụng lao động.

Dựa vào quy định trên thì người có thẩm quyền ký kết hợp đồng lao động giữa bên người lao động và bên người sử dụng lao động sẽ là người có thẩm quyền ký vào biên bản thanh lý hợp đồng lao động.

4. Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng lao động

Biên bản thanh lý hợp đồng lao động được lập cần dựa trên các quy định được dẫn chiếu từ các điều khoản chấm dứt hợp đồng lao động trong hợp đồng lao động mà hai bên ký kết trước đó.

Những thông tin chính không thể thiếu trong biên bản thanh lý họp đồng lao động: thông tin các bên liên quan; quyền và nghĩa vụ của các bên; các điều khoản chung khi chấm dứt hợp đồng lao động.

Lý do chấm dứt hợp đồng lao động cần rõ ràng, chính xác, đúng sự thật.

Tuân thủ đúng thời gian công bố và trình tự hoàn tất các thủ tục của quá trình thanh lý hợp đồng lao động.

>>> Tham khảo và tải mẫu biên bản thanh lý hợp đồng lao động TẠI ĐÂY

Trên đây là nội dung tổng hợp liên quan đến thanh lý hợp đồng lao động. Người lao động và người sử dụng lao động cần tìm hiểu kỹ thông tin này để không bị ảnh hưởng đến quyền lợi của bản thân.

Ngoài ra, mỗi một tổ chức doanh nghiệp sẽ áp dụng một mẫu biên bản thanh lý hợp đồng lao động khác nhau phù hợp với từng hoàn cảnh, các bạn có thể tham khảo mẫu chuẩn từ các chuyên gia nhân sự của Kỹ Năng Hr.

>>> Xem thêm:

 

Đánh giá
Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *