Nghệ thuật nắm bắt tâm lý người đối diện

Nghệ thuật nắm bắt tâm lý người đối diện

Nghệ thuật nắm bắt tâm lý người đối diện trong giao tiếp đóng vai trò vô cùng quan trọng quyết định sự thành công của vấn đề. 

Trong bài viết dưới đây, Kỹ Năng HR sẽ mách với các bạn cách để có thể nắm bắt được tâm lý của người đối diện để làm chủ cuộc trò chuyện, trao đổi.

>>> Xem thêm: Làm việc nhóm và những điều cần lưu ý

1. Hãy khách quan và cởi mở trong mọi tình huống

Tiền đề của nghệ thuật nắm bắt tâm lý và đọc được suy nghĩ của mọi người, trước tiên bạn phải tập cho mình một tâm hồn cởi mở, ra vẻ thoải mái trong mọi tình huống.

Nếu bạn đánh giá mọi người một cách dễ dàng, nó sẽ khiến bạn hiểu sai về mọi người. Hãy khách quan trong việc tiếp cận mọi tương tác và tình huống.

2. Chú ý đến vẻ bề ngoài và tư thế

Chú ý đến vẻ bề ngoài của đối phương là một trong những cách giúp nắm bắt tâm lý và tính cách của họ. Phong tác thời trang và tác phong của một con người sẽ phần nào đó phản hồi được đặc điểm tính cách của họ.

Có thể lấy ví dụ đơn giản như sau: Nếu một người chọn một bộ trang phục rộng rãi, thoải mái giống phong cách Hiphop thì có thể họ thuộc tuýp người phóng khoáng, cá tính. Còn những người có vẻ bề ngoài chỉn chu, chau chuốt cùng những bộ trang phục lịch lãm, sang trọng thì rất có thể họ thuộc tuýp người kỹ tính và vô cùng cẩn thận.

Tư thế của một người nói lên rất nhiều điều về thái độ của người đó. Nếu họ ngẩng cao đầu, điều đó có nghĩa là họ tự tin. Nếu họ bước đi một cách thiếu quyết đoán hoặc thu mình lại, đó có thể là dấu hiệu của của sự tự ti, xấu hổ và lòng tự trọng thấp.

3. Lắng nghe và bắt nhịp giai điệu của giọng nói

Âm sắc và âm lượng của giọng nói có thể nói lên cảm xúc của người đối diện. Các tần số âm thanh tạo ra rung động.

Khi muốn hiểu về tâm tâm trạng, cảm xúc của người đối diện, hãy để ý xem giọng nói của họ ảnh hưởng đến bạn như thế nào. Nắm bắt cảm xúc đối phương cũng là một trong những yếu tố trong nghệ thuật nắm bắt tâm lý.

Hãy tự hỏi bản thân: giọng điệu của người đối diện là đang vui vẻ, phấn chấn hay đang cáu giận, khó chịu?

Nghệ thuật nắm bắt tâm lý
Nghệ thuật nắm bắt tâm lý

4. Chú ý đến ánh mắt

Nghệ thuật nắm bắt tâm lý thông qua quan sát đôi mắt của họ. Không phải ngẫu nhiên mà mọi người lại ví rằng “Đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn” bởi nó sẽ truyền đi những nguồn năng lượng mạnh mẽ, tích cực. 

Mỗi ánh mắt khác nhau sẽ thể hiện những cảm xúc khác nhau của người đối diện. Đó có thể là sợ hãi, khủng hoảng, đang nói dối hoặc vui vẻ, hào hứng….

5. Chú ý đến bàn chân của mọi người khi bắt chuyện

Khi bạn muốn tham gia vào bất cứ cuộc trò chuyện nhóm nào, việc cắt ngang câu chuyện là một việc làm thiếu tính lịch sự. Thay vì biến mình thành kẻ phá đám và làm phiền người khác, hãy chú ý đến ngôn ngữ cơ thể của họ.

Nếu họ chỉ xoay người kèm theo ánh mắt nhìn về phía bạn nhưng bàn chân giữ nguyên, nghĩa là họ không muốn bạn tham gia và cuộc trò chuyện này. Ngược lại, nếu họ có thiện chí xoay cả người và bàn chân thì đó là tín hiệu cho thấy họ sẵn sàng đồng ý cho bạn tham gia vào cuộc trò chuyện này.

6. Lặp lại những gì người đối diện nói với bạn

Sự tương tác hai chiều giữa người nói và người nghe sẽ khiến người nói cảm thấy vô cùng thích thú bởi những điều họ nói đã được công nhận một cách nhiệt tình. Đây chính là một bí kíp giúp bạn tạo thiện cảm với người đối diện ngay từ lần đầu gặp gỡ.

Việc bạn lặp lại những gì mà đối phương nói với bạn theo cách riêng của mình khiến họ nghĩ rằng bạn thật sự quan tâm đến những gì họ nói và lắng nghe chúng một cách chăm chú, có chọn lọc.      học hành chính nhân sự ở đâu

7. Quan sát và nắm bắt ngôn ngữ hình thể

Ngôn ngữ cơ thể chính là tín hiệu chân thực nhất nói lên tâm trạng, cảm xúc của con người. Quan sát những cử chỉ nhỏ nhất trên cơ thể của người đối diện sẽ giúp bạn nắm bắt tâm lý vô cùng hiệu quả.

Bạn hiểu và nắm bắt được ngôn ngữ hình thể của đối phương đồng nghĩa với việc nghệ thuật nắm bắt tâm lý của bạn đã được nâng cao Có thể lấy một số ví dụ như sau:

– Quay sang ngang: Trong quá trình giao tiếp, nếu người đối diện quay sang ngang nghĩa là họ không hề cảm thấy hứng thú với những câu chuyện mà bạn chia sẻ. Nó thể hiện sự chán nản hoặc không thoải mái khi có sự xuất hiện của người khác

– Bắt tay: Khi giao tiếp, nếu người đối diện muốn bắt tay với bạn thì điều đó nói lên rằng họ đang rất tin tưởng vào bạn và muốn xây dựng một mối quan hệ tốt đẹp và lâu dài với bạn.

– Bắt chéo tay: Đây là một cử chỉ rất quen thuộc trong đời sống hằng ngày. Hành vi bắt chéo tay thể hiện sự không thoải mái, thậm chí là tức giận và mang nhiều ý nghĩa tiêu cực.    học kỹ năng mềm ở đâu

>>> Xem thêm: Review khóa học hành chính nhân sự tại Lê Ánh

Nghệ thuật nắm bắt tâm lý là bí quyết quan trọng giúp bạn giao tiếp hiệu quả, thuyết trình thuyết phục đối phương một phát ăn ngay, tạo nên bệ phóng thành công trong sự nghiệp cũng như cuộc sống cá nhân. Trên đây là những chia sẻ của Kỹ Năng HR, hy vọng bài viết mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc.

5/5 - (31 bình chọn)
Share

One thought on “Nghệ thuật nắm bắt tâm lý người đối diện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *