Kaizen Là Gì?

Kaizen Là Gì?

Kaizen là gì mà được coi là sự thành công của người Nhật Bản. Thực chất Kaizen là sự cải tiến của tất cả mọi người từ đời sống cho đến công việc. Hãy tìm hiểu kỹ hơn về Kaizen trong bài viết dưới đây cùng Kỹ năng Hr nhé!

»»» Xem thêm: Review khóa học hành chính nhân sự chuyên nghiệp tốt nhất

Kaizen Là Gì?

Kaizen là một từ Hán-Việt , được ghép bởi từ (“kai”) có nghĩa là thay đổi và từ (“zen”) có nghĩa là tốt hơn, tức là “thay đổi để tốt hơn” hoặc “cải tiến liên tục”  có nghĩa là cải thiện là một thuật ngữ trong tiếng Nhật, có ý nghĩa là “sự cải tiến liên tục”.  Trong tiếng anh có thể gọi là “ongoing improvement” hoặc “continuous improvement” 

Trong kinh doanh, kaizen được hiểu là những hoạt động cải tiến liên tục đối trong công việc của mọi nhân viên, dù là lãnh đạo cấp cao hay là các công nhân trong lao động phổ thông. Kaizen cũng được áp dụng trong các quy trình vận hành như mua hàng hay xuất nhập khẩu – logistics khiến cho nó không chỉ được sử dụng trong các doanh nghiệp, tổ chức mà còn góp mặt trong chuỗi cung ứng. Nó cũng được áp dụng trong các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, huấn luyện, chính trị và ngân hàng.

Lợi ích của Kaizen là gì?

Lợi ích của Kaizen

Khi biết cách áp dụng Kaizen sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp không chỉ hiện hữu mà nó còn có ý nghĩa tiềm ẩn giúp doanh nghiệp phát triển tốt hơn
Giảm được sự lãng phí không đáng kể đồng thời tăng được năng suất sản xuất. Ngoài ra, khi ứng dụng Kaizen, doanh nghiệp còn cải thiện được hoạt động vận hành của mình. Cụ thể là việc giảm được hàng tồn kho, hàng không đạt tiêu chuẩn chất lượng, giảm được thời gian chờ đợi vận chuyển, cũng như kỹ năng nhân viên được trau dồi và nâng cao.

Doanh nghiệp sẽ tích lũy được từng cải tiến nhỏ trong thời gian dài, từ đó tạo ra được những kết quả to lớn đáng kể cho doanh nghiệp. Từng cá nhân được khuyến khích, tạo động lực để đưa ra ý tưởng cải tiến hiệu quả trong doanh nghiệp từ đó giúp nâng cao tinh thần làm việc tập thể, tăng tính đoàn kết trong nội bộ nhân viên giúp cho việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp với thói quen tiết kiệm, hiệu quả trong từng chi tiết

Quy trình xây dựng Kaizen

Để áp dụng được quy trình Kaizen thành công thì cần có quy trình cụ thể, cần thực hiện quy trinh Kaizen theo như bước sau để phát huy tối đa hiệu quả:

Chọn phạm vi áp dụng Kaizen

Doanh nghiệp chỉ nên áp dụng triết lý Kaizen cho những dây chuyền sản xuất hoặc bộ phận chuyên môn thực sự cần thiết, cũng như đảm bảo được tính khả thi khi cải tiến. Để đạt được độ chắc chắn cao, hãy áp dụng thử nghiệm triết lý Kaizen ở một điểm nhất định, sau đó mở rộng dần dần đến khi đạt quy mô toàn doanh nghiệp

Đánh giá thực trạng doanh nghiệp

Trước khi ứng dụng bất kỳ chiến lược nào của kaizen thì doanh nghiệp cũng cần phải tìm hiểu, đánh giá hiện trạng thực tế của mình để thống nhất một mục tiêu Kaizen. 

Điều này sẽ giúp doanh nghiệp tránh được vấn đề thực hiện dở dang do các lỗi phát sinh không mong muốn. Doanh nghiệp cần hiểu rằng, Kaizen là một triết lý chứ không phải công cụ hỗ trợ. Vậy nên nó đòi hỏi sự cam kết và nỗ lực lâu dài của doanh nghiệp và thành viên trong tổ chức tất cả các cấp bậc trong doanh nghiệp.

Quy trình xây dựng Kaizen

Phân tích dữ liệu để áp dụng Kaizen

Sau khi xem xét, đánh giá thực trạng doanh nghiệp. Ban lãnh đạo cần phải ngồi lại với nhau để xác định những nguyên nhân gốc rễ của các vấn đề hiện tại mà doanh nghiệp đang mắc phải

Kiến nghị giải pháp

Sau khi tìm hiểu được ngọn ngành vấn đề, đề xuất giải pháp là việc cần làm tiếp theo. Lưu ý rằng, khi đề xuất giải pháp thì nó cần đảm bảo được tính đo lường được kết quả, cũng như phải dựa trên các dữ liệu thu thập được từ trước để làm cơ sở.

Thực hiện giải pháp

Sau khi ra được giải pháp, đây là giai đoạn để thực hiện và áp dụng triết lý Kaizen theo kế hoạch đã lập ban đầu. Trong quá trình thực hiện, ban lãnh đạo và những người liên quan phải thường xuyên kiểm tra, thu thập thông tin và giám sát việc áp dụng vào thực tế doanh nghiệp.

Đánh giá kết quả thực hiện

Sau khi thực hiện biện pháp, cần phải thu thập dữ liệu liên quan để đo lường và đánh giá kết quả thực hiện. Chính vì vậy mà ở bước đề xuất giải pháp lại yêu cầu tính đo lường được là như thế.

Kaizen là triết lý và nó cần một thời gian dài để có thể nhận thấy kết quả. Vậy nên không được nôn nóng, phải kiên nhẫn thực hiện từ những điều nhỏ nhất và rút kinh nghiệm qua mỗi lần thực hiện.

Trên đây chia sẻ những kiến thức hữu ích về Kaizen là gì. Các bạn có thể tìm đọc những bài viết liên quan tại trang Lê Ánh Hr

Nếu các bạn muốn được học kiến thức và kỹ năng ngành nhân sự tương đương với 3 năm kinh nghiệm đi làm trong thực tế thì hãy tham gia khóa học dưới đây:

Khóa học hành chính nhân sự chuyên nghiệp

Trong khóa học, các bạn sẽ được tiếp xúc với những kiến thức, nghiệp vụ nhân sự thực tế và học cách xử lý các công việc của một nhân viên nhân sự tổng hợp theo quy trình chuyên nghiệp. Chương trình học sẽ đi từ kiến thức nền tảng đến kiến thức chuyên sâu, học lý thuyết đến đâu thực hành luôn đến đó.

Đồng thời, bạn cũng được giảng viên hỗ trợ xuyên suốt quá trình học. Mọi thắc mắc sẽ được giảng viên hỗ trợ nghiệp vụ cho đến khi thành thạo thì thôi. Hãy đăng ký khóa học ngay để được nhận ưu đãi học phí cực hấp dẫn nữa nhé!

»»» Có thể bạn quan tâm:

Kỹ năng Hr chúc bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)
Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *