Năng Lực Là Gì?

Năng Lực Là Gì?

Tại sao có những người làm công việc rất tốt, hiệu quả cao nhưng cũng có người thường xuyên mắc lỗi. Đó chính là do năng lực mỗi người là khác nhau. Vậy năng lực là gì? Làm thế nào để nâng cao năng lực của bản thân hãy cùng Kỹ năng Hr tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Năng lực là gì?

Năng lực là đặc tính có thể đo lường được của KIẾN THỨC (Knowledge)  nhằm mô tả những thông tin, sự kiện, quy luật thuộc lĩnh vực được học và nghiên cứu từ trường lớp hoặc được tích lũy từ thực tế, từ các nguồn tư liệu hoặc từ các chuyên gia có kinh nghiệm.

KỸ NĂNG (Skill) nhằm tả những khả năng chuyên biệt của một cá nhân về một hoặc nhiều khía cạnh nào đó được sử dụng để giải quyết tình huống hay công việc phát sinh trong thực tế và THÁI ĐỘ (Attitude) để mô tả cách nhìn nhận về công việc, về nhiệm vụ, về đồng nghiệp và về cộng đồng.

Thái độ chi phối cách ứng xử, hành vi và tinh thần trách nhiệm của đội ngũ nhân sự, các phẩm chất cần thiết để hoàn thành được nhiệm vụ. Năng lực là yếu tố giúp một cá nhân làm việc hiệu quả hơn so với những người khác.

»»» Có thể bạn quan tâm:

Những đặc tính cơ bản của năng lực

Đặc trưng của năng lực

Tất cả mọi thứ đều có đặc tính riêng nhằm nhận biết và không hòa lẫn với những thức khác. Năng lực cũng vậy, khái niệm về năng lực là một yếu tố mang tính trừu tượng hóa và có một số đặc trưng riêng

  • Năng lực có được dựa trên hai yếu tố bẩm sinh và hình thành từ sự rèn luyện, tuy nhiên về cơ bản năng lực chủ yếu phải qua quá trình rèn dũa‚ qua quá trình học tập‚ rèn luyện tại trường học‚ cơ sở giáo dục hoặc qua chính những trải nghiệm thực tế trong cuộc sống thường ngày của mỗi người.
  • Mức độ năng lực của mỗi người trong xã hội là hoàn toàn khác nhau‚ tùy thuộc vào vốn sống‚ sự tiếp thu kiến thức và sự hiểu biết về từng lĩnh vực và sự học hỏi của mỗi người.
  • Năng lực thì gắn liền với từng hoạt động cụ thể và được phát huy rõ ràng nhất khi được biểu hiện qua cách giải quyết công việc‚ thực hiện nhiệm vụ của mỗi người.
  • Năng lực cũng chịu sự chi phối‚ sự ảnh hưởng từ rất nhiều yếu tố như là con người‚ môi trường làm việc‚ môi trường giáo dục‚…

Làm thế nào để phát triển năng lực cá nhân

Ngay từ đặc tính của năng lực có thể thấy năng lực được hình thành phải dựa trên cơ sở của giáo dục, học tập và rèn luyện. Do vậy nền tảng cơ bản để có được năng lực cũng cần xuất phát từ cá nhân mỗi người.

Thông thường những người có năng lực cao thường rất tập trung trong công việc. Họ luôn dành hết thời gian, tâm trí và toàn bộ năng lực của bản thân cho những việc quan trọng nhất. Họ luôn nói không với những công việc không quan trọng và rất biết cách bố trí sắp xếp thời gian cho từng công việc cụ thể.

Cách nâng cao năng lực cá nhân

Tuy nhiên, để bắt đầu nhiều người vẫn còn bỡ ngỡ không biết bắt đầu tư đâu, trong tất cả mọi công việc năng lực giao tiếp xã hội hay còn gọi là kỹ năng giao tiếp tốt là một trong những điều kiện để tiến tới thành công. Do vậy hãy bắt đầu từ việc nâng cao năng lực giao tiếp. Tận dụng phát triển năng lực giao tiếp cá nhân mọi lúc mọi nơi. Vậy vai trò của giao tiếp để khẳng định năng lực là gì?

Đso chính là khả năng giao tiếp tốt cần phải được thực hành và rèn luyện thường xuyên. Hãy cố gắng lựa chọn những chủ đề mà người đối diện cảm thấy hứng thú nhất. Quan sát và lắng nghe xem người đối diện có thể hứng thú hay không, điều này sẽ mang đến cho bạn rất nhiều lợi ích để giao tiếp cho phù hợp.

Trong giao tiếp quan trọng nhất là biết cách lắng nghe sẽ giúp người đối diện cảm thấy được sự quan trọng của họ trong câu chuyện. Chỉ khi nào người đối diện thấy được sự quan trọng của họ thì lúc ấy câu chuyện mới trở nên hấp dẫn. Bạn hãy bắt đầu bằng việc lắng nghe, tán thưởng và khen ngợi người khác và đây chính là nền tảng để có được sự thành công

Xây dựng và phát triển năng lực cho bản thân của mỗi người và cho doanh nghiệp là cả một hành trình và cần có sự sẵn sàng. Năng lực là sự thể hiện cá nhân trọn vẹn trong môi trường, chứng minh khả năng tồn tại, phát triển và không bị đào thải. Vì vậy, mỗi cá nhân, để thành công hơn trong cuộc sống cần phải thể hiện, xây dựng năng lực của mình đặc biệt hơn để có được thành công không chỉ trong công việc mà còn trong cuộc sống.

Trên đây chia sẻ những kiến thức hữu ích về năng lực là gì cũng như kỹ năng cần có để phát huy tốt đa năng lực bản thân. Để biết thêm những kỹ năng cần thiết để rèn luyện những kỹ năng quan trọng trong năng lực  hãy tham gia khóa học dưới đây:

Khóa học đào tạo kỹ năng mềm

Trong khóa học, các bạn sẽ được tiếp xúc với những kiến kỹ năng giao tiếp chuyên nghiệp. Chương trình học sẽ đi từ kiến thức nền tảng đến kiến thức chuyên sâu, học lý thuyết đến đâu thực hành luôn đến đó. Đồng thời, bạn cũng được giảng viên hỗ trợ xuyên suốt quá trình học. Mọi thắc mắc sẽ được giảng viên hỗ trợ nghiệp vụ cho đến khi thành thạo thì thôi. Hãy đăng ký khóa học ngay để được nhận ưu đãi học phí cực hấp dẫn nữa nhé!

 »»» Xem thêm: Review khóa học hành chính nhân sự chuyên nghiệp tốt nhất

Kỹ năng Hr chúc bạn thành công!

 

5/5 - (1 bình chọn)
Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *