C&B Là Gì? Nhân Viên C&B Làm Những Công Việc Gì?

C&B Là Gì? Nhân Viên C&B Làm Những Công Việc Gì?

Một công ty, doanh nghiệp đều được xây dựng bởi nhiều bộ phận khác nhau và đảm nhiệm những chức trách khác nhau. C&B là một bộ phận nhỏ trong khối hành chính nhân sự tuy nhiên lại đảm nhiệm vai trò vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo chế độ lương thưởng của nhân viên.

Vậy C&B là gì? Nó đóng vai trò gì trong công ty?Hãy cùng tìm hiểu cùng Kỹ năng HR nhé.

1. C&B là gì? C&B là viết tắt của từ gì?

C&B là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Compensation & Benefits, là một chứ vụ chịu hoàn toàn trách nhiệm về lương thưởng và các phúc lợi của nhân viên trong công ty, doanh nghiệp. Compensation có một ý nghĩa rất rộng ví dụ như thưởng hoặc bồi thường, tùy nhiên ở phạm vi doanh nghiệp thì compensation nghĩa là tiền lương.

Nói nôm na thì Compensation là cụm từ đề cập đến việc trao thù lao cho nhân viên và đổi lấy sức lao động của họ, mức lương thưởng họ nhận được tùy thuộc vào yếu tố mà công ty đưa ra. Benefits nghĩa là lợi ích, phúc lợi, đây cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng giúp giữ chân nguồn nhân lực và nhân tài cho công ty. Phúc lợi của công ty gồm nhiều khoản ví dụ như bảo hiểm xã hội, hiếu hỷ, khoản thưởng, quan tâm đến đời sống tinh thần của nhân viên,…

2. Nhân viên C&B là gì?

Nhân viên C&B được biết đến là những người làm việc trực tiếp về mảng lương thưởng và chế độ chính sách trong doanh nghiệp, công ty. Nhân viên C&B có trách nhiệm đảm bảo quyền lợi và thưởng phạt phân minh theo đúng chính sách công ty đề ra, ngoài ra còn giúp xử lý các vấn đề về khiếu nại về lương, thanh toán, bảo hiểm, nghỉ việc, nghỉ phép, thôi việc,… và các chế độ khác của nhân viên.

»»»» Review Khóa Học Hành Chính Nhân Sự Chuyên Nghiệp Tốt Nhất

Bên cạnh đó, người làm C&B còn đề xuất các giải pháp khắc phục các vấn đề về quyền lợi của nhân viên sao cho hợp lý và đáp ứng được nhu cầu của mọi người.

3. Mục tiêu nghề nghiệp C&B

C&B là một bộ phận rất quan trọng trong lĩnh vực NHKS, nó góp phần thúc đẩy phát triển doanh nghiệp đi lên theo đúng mục tiêu của thị trường. C&B giúp phân tích và đo lường giá trị của doanh nghiệp một cách chính xác nhất, rồi chuyển đổi chúng thành các giá trị thực tiễn một cách tương xứng. Ngoài ra, C&B còn phối hợp với Ban lãnh đạo để đề xuất chế độ phúc lợi phù hợp với từng giai đoạn, từng thời điểm phát triển của công ty nhằm nâng cao năng suất và khích lệ tinh thần để nhân viên có thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

4. Mô tả công việc của nhân viên C&B

Thông thường một nhân viên C&B sẽ đảm nhiệm các công việc liên quan đến quan hệ lao động, cụ thể như sau:

– Lưu trữ, sắp xếp, cập nhật hồ sơ lương, các văn bản kỷ luật, văn bản đề bạt, tăng lương và các chứng từ có liên quan đến lương

– Cập nhật số liệu của BHYT, BHTN, BHXH để hoàn thiện hồ sơ cho người lao động

– Theo dõi, kiểm tra việc chấm công và thực hiện nội quy lao động, quản lý chế độ tăng ca, giờ làm việc, nghỉ phép, nghỉ bù,… của nhân viên

– Lập danh sách nhân sự cần nộp thuế thu nhập cá nhân, lập hóa đơn thu thuế cho từng cá nhân. Cập nhật các quy định mới nhất về chế độ, chính sách, lương thưởng,… để kịp thời chỉnh sửa, bổ sung.

– Kết hợp với bên ngân hàng để lập hồ sơ làm thẻ ATM cho nhân viên

– Giải quyết vấn đề nghỉ việc của nhân viên

– Giải đáp mọi thắc mắc về chế độ lương, thưởng

– Theo dõi, cập nhật và báo cáo tình hình nhân sự theo từng tháng, từng quý

5. Nhân viên C&B cần kiến thức và kỹ năng gì?

Kỹ năng giao tiếp lưu loát, linh hoạt, uyển chuyển: Kỹ năng này thực chất không chỉ cần thiết đối với nhân viên C&B mà bất kỳ một ai cũng nên luyện tập kỹ năng này. Bởi vì đây là một kỹ năng rất quan trọng giúp chúng ta thăng tiến trong công việc. Đối với nhân viên C&B, kỹ năng giao tiếp tốt có thể giúp thay mặt công ty xử lý những vấn đề về mặt đời sống vật chất và tinh thần của nhân viên.

Kỹ năng tổ chức và quản lý: Ở đây nghĩa là nhân viên C&B phải định hướng và lên kế hoạch chiến lược để tạo động lực thúc đẩy nhân viên làm việc có hiệu quả. Hơn nữa, một nhân viên C&B còn cần phân tích hiệu quả làm việc của từng cá nhân trong công ty để từ đó có sự phân bổ nguồn lực một cách hợp lý, chặt chẽ và đạt được hiệu quả tốt nhất.

c&b

Ngoài ra, năng động, nhiệt tình, cầu tiến cũng là một trong những yếu tố giúp bạn thành công trong nghề C&B, bởi vì nếu có những điều này sẽ giúp bạn có thể thích nghi với môi trường và công việc nhanh chóng hơn.

– Bên cạnh đó, tỉ mỉ, cẩn trọng, tinh tế cũng là những yếu tố quan trọng cần có đối với nhân viên C&B. Công việc này đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn trọng rất cao bởi mỗi ngày bạn phải đối diện với nhiều vấn đề cần phải giải quyết, giao tiếp và làm việc với nhiều người.

6. Những câu hỏi phỏng vấn vị trí C&B

– Tại sao bạn lại chọn nghề C&B?

– Theo bạn, một nhân viên C&B phải đối mặt với những khó khăn gì?

– Theo bạn, bên cạnh mức lương thì còn có những khoản đãi ngộ nào?

– Một chuyên viên C&B có cần làm việc nhóm không?

– Để trở thành một chuyên viên C&B cần có những tố chất nào?

7. Học C&B ở đâu tốt

#Review khách quan khóa học C&B tại Lê Ánh HR

Lê Ánh HR là một trong những trong tâm đào tạo về C&B tốt nhất hiện nay, trung tâm được sự cấp phép hoạt động theo quy định của pháp luật, môi trường đào tạo có tính pháp lý. Khóa học C&B tại đây vô cùng chất lượng với đội ngũ giảng viên uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm và hiện đang công tác trong các ngành nhân sự, ngành quản trị. Ngoài ra vấn đề học phí cũng là một điều đáng lưu tâm, ở Lê Ánh học phí phù hợp với từng phân khúc khách hàng, cụ thể là sinh viên và người lao động.

Về địa điểm, trung tâm Lê Ánh HR có nhiều chi nhánh cho bạn lựa chọn để phù hợp với phương tiện đi lại, tiết kiệm thời gian. Nội dung khóa học được đánh giá cao về nội dung rõ ràng, ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu, dễ áp dụng và có tính thực tiễn cao.

Ưu điểm:

  • Được tư vấn tận tình khóa học phù hợp với thời gian, điều kiện tài chính và nhu cầu của người học
  • Được thực hành C&B với những giảng viên hiện đang công tác trong nghề, được truyền đạt và tiếp thu những kiến thức thực tế, kinh nghiệm giải quyết tình huống phát sinh trong công việc và đưa ra hướng giải quyết
  • Môi trường học tập hai chiều, học sinh và giảng viên cùng trao đổi kiến thức với nhau với thái độ thân thiện, nhiệt tình
  • Có nhiều chính sách ưu đãi và quyền lợi cực tốt cho học viên
  • Khóa học ngắn gọn, súc tích, nội dung đầy đủ, cô đọng

Nhược điểm:

Giới hạn số lượng học viên trong một khóa học

Trên đây là tất cả mô tả công việc của nhân viên C&BKỹ năng HR muốn chia sẻ đến các bạn. Cảm ơn các bạn đã chú ý theo dõi và hy vọng bài viết có ích cho học tập và công việc của các bạn.

Xem thêm: 

5/5 - (1 bình chọn)
Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *