Phương Pháp Phỏng Vấn Là Gì? Các Phương Pháp Phỏng Vấn Tuyển Dụng

Phương Pháp Phỏng Vấn Là Gì? Các Phương Pháp Phỏng Vấn Tuyển Dụng

Phương pháp phỏng vấn ở từng vị trí khác nhau thì khác nhau. Bởi vì tùy thuộc vào từng vị trí làm việc sẽ có những phương pháp phỏng vấb khai thác được tối đa tiềm năng của ứng viên.

Vậy có bao nhiêu phương pháp phỏng vấn ưu nhược điểm của từng phương pháp như thế nào thấy cùng Kỹ năng Hr tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

 Review khóa học hành chính nhân sự chuyên nghiệp tốt nhất

I Phương pháp phỏng vấn là gì?

Phương pháp phỏng vấn là các thức mà nhà tuyển dụng lựa chọn nhằm khai thác thông tin từ ứng viên. Đồng thời việc áp dụng phương pháp phỏng vấn phù hợp giúp cho nhà tuyển dụng nhanh chóng và dễ dàng tìm được ứng viên phù hợp tại vị trí nào đó.

II Các phương pháp phỏng vấn tuyển dụng

Hiện nay có 4 phương pháp phỏng vấn tuyển dụng chủ yến đang áp dụng tại các doanh nghiệp như sau:

1 Phương pháp phỏng vấn cá nhân

Phỏng vấn cá nhân là phương pháp phỏng vấn chỉ bao gồm nhà tuyển dụng và ứng viên.

Đối với phương pháp phỏng vấn này nhà tuyển dụng có thể trực tiếp nhận được thông tin mong muốn. Không chỉ thông qua các ngôn ngữ nói, nhà tuyển dụng có thể căn cứ vào ngôn ngữ cơ thể, ngôn ngữ phi ngôn ngữ để tiếp nhận thông tin mà ứng viên truyền tải có khớp với CV hay không.

Hình thức phỏng vấn cá nhân tiết kiệm thời gian hơn. Phỏng vấn một người duy nhất nên nhà tuyển dụng chỉ cần làm việc với một cá nhân, sẽ bớt được các khâu tổ chức cần thực hiện do mối liên quan giữa nhiều cá thể gây nên.

Nhà tuyển dụng có thể dễ dàng kiểm soát nội dung buổi phỏng vấn hơn. Tùy theo mục đích phỏng vấn, người phỏng vấn có thể đưa ra những câu hỏi để nhận được các thông tin chuyên sâu hơn. Hoặc, trong một số trường hợp sai sót, người phỏng vấn cũng có thể dễ dàng xử lý.

Tuy nhiên, phương pháp này Có thể xảy ra một số sai sót, hiểu lầm ở người trả lời phỏng vấn và người phỏng vấn. Kết quả của buổi phỏng vấn phụ thuộc vào tâm trạng, trạng thái của hai bên

2 Phương pháp phỏng vấn theo nhóm

Phương pháp phỏng vấn

Phỏng vấn nhóm là việc một nhóm nhà tuyển dụng bao gồm nhiều vị trí trong doanh nghiệp cùng tiến hành phỏng vấn một người. Thông thường những vị trí từ cấp độ quản lý thường áp dụng hình thức phỏng vấn này.

Phương pháp phỏng vấn nhóm giúp Tiết kiệm thời gian hơn so với phỏng vấn cá nhân. Bạn có thể biết được phản ứng chung của mỗi cá nhân trong nhóm về vấn đề, chủ đề được nhắc đến trong buổi phỏng vấn.

Phỏng vấn nhóm giúp nhà tuyển dụng thu được nhiều kết quả khác nhau đối với ứng viên.

Khai thác được tối đa ứng viên vì có sự phối hợp nhịp nhàng giữ những cá nhân nhà tuyển dụng.

Tuy nhiên, phỏng vấn nhóm Khó nhận được những thông tin về chiều sâu. Nhóm xã hội thường khó nhắc đến những quan điểm sâu, bàn luận sâu về một chủ đề nhất định nào đó. Nếu có, rất dễ dẫn đến tranh cãi.

Phỏng vấn nhóm sẽ dễ bị lạc đề, không tập trung vào nội dung. Các đề tài đưa ra thảo luận trong nhóm xã hội được phát triển tự do. Nếu không kiểm soát và dẫn dắt đúng sẽ dẫn đến lệch đề, không đạt được mục đích phỏng vấn.

Đôi khi các câu hỏi liên tục từ nhà tuyển dụng còn khiến cho ứng viên lo lắng, mất tự tin dẫn đến khai thác không đúng trọng tâm buổi phỏng vấn.

3 Phương pháp phỏng vấn gián tiếp

Phỏng vấn gián tiếp là phương pháp phỏng vấn được sử dụng phổ biến hơn so với phương pháp gián tiếp. Phương pháp gián tiếp là phương pháp trao đổi thông tin giữa người phỏng vấn và người tham gia phỏng vấn thông qua nhiều đường truyền thông tin khác nhau.

Phương pháp phỏng vấn gián tiếp tập hợp đầy đủ kỹ năng cần có ở phương pháp phỏng vấn trực tiếp. Vì vậy, nắm chắc phương pháp này giúp nhà tuyển dụng thành thạo các phương pháp phỏng vấn còn lại.

Phương pháp phỏng vấn gián tiếp dễ dàng thực hiện hơn cho những nhà tuyển dụng chưa có nhiều kinh nghiệm. Không tiếp xúc trực tiếp với người tham gia phỏng vấn sẽ giúp người nghiên cứu bớt căng thẳng và dễ dàng xử lý các vấn đề trong quá trình phỏng vấn.

Phỏng vấn gián tiếp giúp tiết kiệm thời gian và đưa ra các kết quả tổng quát ở nhiều nhóm đối tượng. Hình thức phỏng vấn qua phiếu có thể thu được nhiều kết quả từ nhiều đối tượng trong một thời gian ngắn.

Tuy nhiên phỏng vấn gián tiếp làm cho nhà tuyển dụng Khó nắm bắt được độ nghiêm túc, thái độ của người trả lời khi tham gia phỏng vấn. Nhà tuyển dụng không thể theo dõi trực tiếp và phán đoán tính xác thực của thông tin.

Không thể thu được các kiến thức sâu hơn về chủ đề. Các cuộc phỏng vấn gián tiếp được diễn ra thường mang tính sâu rộng, đại trà, không có tính đào sâu và phát triển đề tài nghiên cứu.

Có thể nhận được các câu trả lời không mong muốn. Thông qua phỏng vấn gián tiếp, người nghiên cứu và người tham gia phỏng vấn khó có thể trao đổi qua lại với nhau hơn. Từ đó, người phỏng vấn khó có thể dẫn dắt buổi phỏng vấn và đạt được các kiến thức cần thiết.

Nếu bạn cần trang bị thêm các kiến thức về nghiệp vụ Quản trị nhân sự, bạn có thể tham khảo thêm các Khóa học học quản trị nhân sự nhân sự. Khóa học này sẽ giúp bạn thành thạo các kỹ năng của một nhân viên hành chính nhân sự tổng hợp, được giảng dạy bởi các chuyên gia có hơn 10 năm kinh nghiệm thực tế trong lĩnh vực nhân sự sẽ mang lại cho bạn không chỉ những kiến thức hữu ích mà còn là những kinh nghiệm làm nghề quý báu.

»»» Xem thêm:

 Tìm hiểu về chính sách tiền lương trong doanh nghiệp

♥ Quy trình tuyển dụng nhân sự hiệu quả

♥ Mẫu bảng mô tả công việc của nhân viên nhân sự

 Mối quan hệ giữa thành công và khả năng chịu áp lực

 Tổng hợp Biên bản bàn giao công việc

Kỹ năng HR chúc bạn thành công!

Đánh giá
Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *